(123) 4567 890

MON – SAT: 08 am – 17 pm

Previous slide
Next slide

สิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนเลี้ยงแมว

มีหลายสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเมื่อเลี้ยงแมวหรือลูกแมว ซึ่งสิ่งเหล่านี้ขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์และสภาพแวดล้อมในบ้านของคุณเอง และคุณจะสามารถช่วยให้แมวปรับตัวเพื่อให้แมวมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง

คุณมีเวลาดูแลแมวหรือไม่

ลูกแมวสามารถเพิ่มความสนุกสนานให้กับบ้าน แต่ในที่สุดแมวก็ต้องโตขึ้น ดังนั้นการตัดสินใจเลี้ยงแมวจึงเป็นพันธะระยะยาว ในขณะที่หลายคนเชื่อว่าการเลี้ยงแมวง่ายกว่าสุนัข แต่แมวยังต้องการความสนใจและการดูแลเป็นอย่างมาก

สิ่งอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการดูแลและสนับสนุนความต้องการแมว จะรวมไปถึงถ้าคุณเลือกเลี้ยงลูกแมวหรือแมวที่สูงวัยกว่า เพราะการเลี้ยงลูกแมวต้องดูแลเลี้ยงดู สั่งสอน และให้อาหารมากกว่าแมวโตเต็มวัย ไม่ว่าคุณจะเลือกเลี้ยงแมวมีเพดดีกรีหรือแมวบ้าน และไม่ว่าคุณจะรับแมวจากผู้เพาะพันธุ์สัตว์หรือจากศูนย์ช่วยชีวิต ทั้งนี้แมวบางตัวอาจมีประสบการณ์ที่เจ็บปวดจึงต้องใช้เวลาพิจารณารับเลี้ยงมากกว่าตั้งแต่เริ่มต้น

วิธีที่แมวแสดงออกและตอบกลับขึ้นอยู่กับส่วนผสมทางพันธุกรรมและประสบการณ์ที่แมวพบมา ลูกแมวเรียนรู้ทักษะการเข้าสังคมส่วนใหญ่ในช่วงอายุ 8 สัปดาห์ ดังนั้นการให้เวลาและความสนใจในสัปดาห์แรกๆ จึงมีความสำคัญ

แมวหรือลูกแมวเหมาะสมกับกิจวัตรประจำวันของคุณหรือไม่

สัตว์เลี้ยงสามารถเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของคุณให้ดีขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม กิจวัตรบางอย่างของคุณก็ไม่อาจปรับเปลี่ยนได้ ดังนั้นควรคำนึงถึงกิจวัตรของคุณว่าสามารถเข้ากันได้ หรือปรับเปลี่ยนให้เข้ากับแมวหรือลูกแมวของคุณได้เมื่อมีแมวเข้ามาอยู่ในบ้าน

บ้านของคุณปลอดภัยสำหรับสุนัขหรือลูกแมวไหม

บ้านของแมวเป็นส่วนสำคัญสำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของมัน หลังจากย้ายเข้ามาอยู่บ้านใหม่แล้ว ลูกแมวมีอะไรมากมายให้สำรวจ ปล่อยให้ลูกแมวได้สำรวจและหาทิศทางด้วยตนเอง แต่ต้องแน่ใจว่าจะไม่เกิดอันตรายใดๆ กับลูกแมว

นอกจากนี้ ควรมีสถานที่เงียบๆ ที่แมวสามารถหลบไปพักผ่อนได้ โดยเฉพาะในช่วงแรกๆ ที่เข้ามาอยู่ในบ้าน เพื่อให้แมวได้ค่อยๆ เรียนรู้อาณาเขตของตัวเองและครอบครัวไปสักพัก

สิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดความเครียดในบ้าน ได้แก่

  • กำหนดพื้นที่สำหรับให้แมวกินอาหารโดยเฉพาะ โดยต้องอยู่ห่างจากกระบะทรายพอสมควร และควรอยู่ห่างจากเสียงรบกวนเพราะว่าแมวชอบอยู่ในพื้นที่ที่สงบเวลากินอาหาร
  • อย่าลืมจัดกระบะทรายให้แมว ควรเลือกบริเวณที่เงียบเช่นเดียวกัน ต้องอยู่ในตำแหน่งที่ถาวรซึ่งแมวสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย และอยู่ห่างจากชามอาหารและน้ำพอสมควร
  • นอกจากนี้ ควรจัดพื้นที่สำหรับการเล่น การล่า การปีนป่าย และการฝนเล็บเอาไว้ด้วย
  • จัดให้แมวมีพื้นที่ส่วนตัวสำหรับการนอนหลับ
Malcare WordPress Security