จุดกำเนิดของสเต็มเซลล์ | PMG Hospital

คุณรู้ไหมว่าภายในตัวเรานั้นมีสิ่งมหัศจรรย์? ที่สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้ซึ่งมันสามารถช่วยชีวิตของคุณเมื่อเวลาที่ร่างกายกำลังอ่อนแอ สิ่งนั้นก็คือ สเต็มเซลล์

สเต็มเซลล์ คือเซลล์ที่อยู่ในสิ่งมีชีวิต ทั้งมนุษย์ สัตว์ พืช เป็นเซลล์ธรรมชาติที่อยู่คู่กับร่างกายของเรานั้นเอง โดยจุดกำเนิดของสเต็มเซลล์นั้น
เริ่มมาจากเซลล์เดี่ยวที่ผสมกันระหว่าง เพศผู้และเพศเมีย จากนั้นก็พัฒนาไปเป็นหลายๆเซลล์ จนเกิดเป็นอวัยวะและหลอมรวมกันเป็นมนุษย์ เพราะฉะนั้นสเต็มเซลล์จึงมีฉายาว่า “เซลล์ต้นกำเนิด” ทุกๆ อวัยวะในร่างกายนั้น พัฒนามาจาก สเต็มเซลล์ และในแต่ละจุดที่เจ้าสเต็มเซลล์อยู่นั้นก็จะทำหน้าที่เฉพาะของพวกมันเองอยู่เสมอ เช่น สเต็มเซลล์ในตับก็จะทำหน้าที่ในการสร้างเซลล์ตับ หากอยู่ในสมองทำหน้าที่สร้างเซลล์ประสาท และเซลล์ที่อยู่ในไขกระดูก ก็ทำหน้าที่สร้างเซลล์เม็ดเลือด

เซลล์ต้นกำเนิด แบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ
1. เซลล์ที่แยกตัวอ่อน
2.เซลล์ที่แยกจากสิ่งมีชีวิตที่โตเต็มวัย


ซึ่งความแตกต่างของทั้ง 2 ประเภทนี้
   1. เซลล์จากตัวอ่อน สามารถสร้างเซลล์ได้ทุกชนิดในร่างกาย

   2. เซลล์จากสิ่งมีชีวิตโตเต็มวัย สามารถเปลี่ยนแปลงได้แค่ระดับเนื้อเยื่อเฉพาะเท่านั้น

รู้ไหมว่า? สเต็มเซลล์นั้นทำงานยังไง เมื่อคุณมีการบาดเจ็บส่วนใดส่วนหนึ่งในอวัยวะของร่างกาย เจ้าสเต็มเซลล์จะทำหน้าที่เปลี่ยนแปลง และทำให้เนื้อเยื่อในอวัยวะประกอบร่างเข้ากันใหม่ อีกทั้งยังสร้าง Growth Factor เพื่อกระตุ้นให้เซลล์ซ่อมแซมตัวเองอยู่เสมอ

สรุป

คือ เซลล์ต้นกำเนิดสามารถทำหน้าที่สร้างเนื้อเยื่อ ไปจนถึงการสร้างเซลล์ในระดับอวัยวะ และเมื่อมีเนื้อเยื่อที่สึกหรอขึ้นมา เจ้าสเต็มเซลล์ก็จะทำหน้าที่เปลี่ยนแปลงและซ่อมแซมให้กลับไปเป็นเหมือนใหม่ ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการวิจัยเกี่ยวกับการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาผู้คน เพื่อฟื้นฟูในส่วนที่สึกหรอของร่างกายให้กลับมาดีเหมือนเดิม ซึ่งเป็นสิ่งมหัศจรรย์ของร่างกายเลยก็ว่าได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

โรคริดสีดวงถือเป็นปัญหาที่กวนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเจ็บปวดที่รบกวนทางกาย และรบกวนการใช้ชีวิตของใครหลายๆคน ปัจจุบันได้มีทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยให้หายขาดได้ โดยที่เจ็บตัวน้อย ฟื้นตัวได้ไว และทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
การส่องกล้องกระเพาะอาหาร หรือ Gastroscopy ไม่เจ็บ สามารถวินิฉัยได้ตรงจุด ตรวจง่าย ปลอดภัย แพทย์สามารถเห็นสาเหตุที่เกิดรอยโรคชัดเจน

สมัครรับข่าวสาร

ท่านสามารถลงทะเบียนเพื่อสมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่นแพคเกจ ผ่านทาง Email โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

Malcare WordPress Security