Hospitel หนึ่งทางเลือกของผู้ป่วยโควิด-19 มีข้อดีอย่างไร เหมาะกับใครบ้าง?

เมื่อตัวเลขการระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังไม่มีทีท่าจะหยุด จึงมีปริมาณผู้ป่วยติดเชื้อสะสมค่อนข้างมาก และผู้ป่วยหลายรายมีข้อจำกัด ในการได้รับการดูแล บางรายไม่สามารถกักตัวที่บ้านได้ หรือมีความกังวลต่ออาการของโรค  “Hospitel”  จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาตัวจากการติดเชื้อโควิด-19 ของผู้ป่วยสีเขียว ที่ต้องการตัดความกังวล ต้องการความสะดวกและความเป็นส่วนตัว

Hospitel คืออะไร ?

คำว่า Hospitel มาจากคำ 2 คำ คือ Hospital หรือโรงพยาบาล และ Hotel หรือโรงแรม โดย Hospitel จะใช้พื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกจากโรงแรมนำมาปรับใช้เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยทั้งหมดได้ถูกออกแบบมาเพื่อดูแลผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มที่ไม่มีอาการรุนแรง หรือผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวโดยเฉพาะ

ทุกขั้นตอนจะอยู่ภายใต้การดูแลของโรงพยาบาล ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้ป่วยที่มีความต้องการเข้ารักษาใน Hospitel จำเป็นต้องมีใบยืนยันผลการตรวจการติดเชื้อ PCR เท่านั้น และไม่ควรมีโรคประจำตัวอื่น ๆ โดยใช้ระยะเวลาในการเข้าพักรักษาตัวเป็นเวลา 14 วัน

Hospitel เหมาะกับใคร?

  • ผู้ที่ต้องการความสะดวกสบาย และความเป็นส่วนตัว

  • ผู้ที่มีความกังวลต่อการติดเชื้อ และไม่มีสถานที่ หรือผู้ดูแลในช่วงกักตัวที่เหมาะสม

  • ผู้ป่วยที่มีผลยืนยันการตรวจโควิด-19 ในกลุ่มผู้ป่วยสีเขียว ที่ผ่านการตรวจ PCR แล้ว

  • มีอายุตั้งแต่ 1-60 ปี

  • น้ำหนักไม่เกิน 90 กิโลกรัม หรือค่า BMI ไม่เกิน 30

  • ผู้ที่ไม่มีโรคประจำตัวอื่น ๆ

  • ผู้ที่ยังคงสามารถช่วยเหลือตนเองได้

ข้อดีของการพักรักษาใน Hospitel

สำหรับผู้ป่วยสีเขียวสามารถรักษาตัวด้วยการทำ Home Isolation ได้ แต่การรักษาที่ Hospitel เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดี เพราะช่วยให้คุณ หรือคนที่คุณรัก ได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง จากทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่พยาบาล โดยมีการติดตามผลอย่างใกล้ชิด โดยจะได้รับการตรวจจากแพทย์ด้วยระบบ Telemedicine (การสื่อสารตรวจอาการแบบออนไลน์) จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อ เพราะพักรักษาเป็นส่วนตัว

ไม่ต้องกัวลเรื่องอาหาร หรือยาต่าง ๆ จึงช่วยให้ผู้ป่วยลดความเครียด และลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยที่อาจรุนแรงมากขึ้นได้ หากดูแลตัวเองไม่เหมาะสม

นอกจากนี้การเข้ารักษาใน Hospitel จะมีการติดตามสัญญาณชีพ (Vital Sign) และค่าออกซิเจนเป็นระยะ วันละ 2-3 ครั้ง มีการตรวจเอ็กซ์เรย์ทรวงอก เจาะเลือด หากมีอาการไวรัสเข้าปอด แพทย์สามารถจ่ายยาได้อย่างรวดเร็ว หรือหากผู้ป่วยมีอาการหนักขึ้น ก็จะสามารถส่งต่อยังโรงพยาบาลในเครือได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

ที่สำคัญการเข้ารับการรักษาใน Hospitel สำหรับผู้ที่มีผลตรวจ PCR เป็นบวก สัญชาติไทย หรือชาวต่างชาติ ที่มีประกันสังคม แม้ว่าสิทธิดังกล่าวจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่เข้าพัก ก็สามารถใช้สิทธิ์ พัก Hospitel ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

PMG Hospitel ดีอย่างไร?

นอกจากข้อดีที่กล่าวมาข้างต้น ปัจจุบันทางโรงพยาบาลพีเอ็มจี สามารถดูแลผู้ป่วยทั้งกลุ่มสีเขียวและกลุ่มสีเหลืองได้ โดยกลุ่มสีเหลืองจะมีแพทย์ พยาบาลเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด แพทย์จะพิจารณาและประเมินอาการคนไข้ก่อนเข้ารับการรักษาตามดุลพินิจย์ของแพทย์ เพื่ออำนวยความสะดวกในการดูแลให้เกิดความปลอดภัยได้มากที่สุด ส่วนในกรณีคนไข้กลุ่มสีแดง จำเป็นต้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลเท่านั้น ไม่สามารถเข้าพักใน Hospitel ได้

สรุป

Hospitel ถือเป็นทางเลือกที่ดีในผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งในปัจจุบัน Hospitel โรงพยาบาลพีเอ็มจี ได้เปิดให้บริการร่วมกับโรงแรม Novotel, โรงแรม Bangkok Midtown และอื่นๆ ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางออนไลน์ Line : @PMGHospital หรือ Inbox Facebook : โรงพยาบาลพีเอ็มจี – PMG Hospital เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดูแลสุขภาพให้ปลอดภัยในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

บทความที่เกี่ยวข้อง

‘มะเร็งเต้านม’ คือโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในผู้หญิงเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากผู้หญิงทุกคนมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม ดังนั้นการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมจึงมีความสำคัญ เพื่อให้พบโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น และทำการรักษาได้ทันท่วงที
การฝังยาคุมกำเนิดดีอย่างไร? เหมาะกับใคร? ตัวยาสำคัญและการออกฤทธิ์รวมถึงประสิทธิภาพในป้องกันการตั้งครรภ์ ผลไม่พึงประสงค์ต่าง ข้อดี-ข้อเสียต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกคุมกำเนิดด้วยวิธีฝังยาคุมกำเนิด ติดตามอ่านได้ในบทความนี้
ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ผู้ปกครองจึงควรมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อคลายความกังวลใจ โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยของลูก ตอบทุกคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ที่นี่

สมัครรับข่าวสาร

ท่านสามารถลงทะเบียนเพื่อสมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่นแพคเกจ ผ่านทาง Email โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย