บทความทางการแพทย์

หรือ

กรองด้วยหมวดหมู่
article-filter
การตรวจสุขภาพประจำปี รู้เท่าทัน ป้องกันโรคร้าย
โรคริดสีดวงถือเป็นปัญหาที่กวนใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเจ็บปวดที่รบกวนทางกาย และรบกวนการใช้ชีวิตของใครหลายๆคน ปัจจุบันได้มีทางเลือกในการรักษาผู้ป่วยให้หายขาดได้ โดยที่เจ็บตัวน้อย ฟื้นตัวได้ไว และทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น
การส่องกล้องกระเพาะอาหาร หรือ Gastroscopy ไม่เจ็บ สามารถวินิฉัยได้ตรงจุด ตรวจง่าย ปลอดภัย แพทย์สามารถเห็นสาเหตุที่เกิดรอยโรคชัดเจน
“ในยุคที่อาหารเข้าถึงได้ง่ายทำให้หลายๆคนมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น โอกาสเป็นโรค PCOS จึงง่ายขึ้น”
ความผิดปกติเกี่ยวกับ โรคทางเดินอาหารและลำไส้ อาจไม่ได้แสดงอาการให้เห็นชัดเจนตั้งแต่แรกเริ่ม แถมอาการทั้งหลายยังมีลักษณะคล้ายคลึงกัน
โรงพยาบาลพีเอ็มจี เปิดให้เบิกสิทธิการรักษาสำหรับข้าราชการได้ 45 รายการ ดังนี้
สำหรับผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้น ทั้งรายที่เคยผ่านการตั้งครรภ์และคลอดบุตรและรายที่ไม่เคยตั้งครรภ์ ก็อาจประสบปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดหลวม ช่องคลอดไม่กระชับ
หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อโรคไข้หวัดใหญ่ดี โดยเฉพาะพ่อๆแม่ๆของเด็กวัยเรียน ไข้หวัดใหญ่เป็นโรคที่มาตามฤดูกาล มักระบาดมากช่วงหน้าฝนถึงหน้าหนาว
Office Syndrome คือ อาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรัง ที่พบได้บ่อยในกลุ่มวัยทำงาน และมักพบในคนที่ทำงานออฟฟิศ เนื่องจากลักษณะการทำงานในท่าทางที่ไม่เหมาะสม และอยู่ในท่าเดิมซ้ำๆ ทำเป็นกิจวัตรติดต่อกันเป็นเวลานาน ส่งผลให้เกิดอาการปวดต่างๆขึ้นได้
เมื่อเด็กอยู่ในช่วงวัยที่ต้องไปโรงเรียนมักเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงเริ่มเข้าฤดูฝน อัตราการเจ็บป่วยในเด็กนั้นเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง เป็นเรื่องที่พ่อแม่หลายคนกังวล กลัวลูกน้อยจะป่วยหนัก
เมื่อมีลูก สิ่งที่พ่อแม่ทุกคนกังวลคือเรื่องสุขภาพของลูกน้อย อยากให้เขาแข็งแรง เล่นได้สดใสตามวัย ไม่เจ็บป่วย ตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ได้คือวัคซีนป้องกันโรค
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคร้ายที่ไม่แสดงอาการชัดเจน เกิดได้จากการเกาะตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ที่ทำให้หลอดเลือดแดงตีบแคบลง ส่งผลต่อการลำเลียงออกซิเจน
“มะเร็งตับ” ในประเทศไทยเป็นมะเร็งที่พบได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในเพศชาย และอันดับ 2 ในเพศหญิง ความร้ายแรงของมะเร็งตับ ถ้าตรวจพบแล้วไม่รีบทำการรักษา ตัวก้อนมะเร็งจะค่อยๆใหญ่ขึ้น หรือแพร่กระจายตัวไปยังอวัยวะต่างๆ
การนอนหลับเป็นส่วนสำคัญของกิจวัตรประจำวัน ผู้คนใช้เวลาประมาณ 1 ใน 3 ของเวลาทั้งหมดไปกับการนอนหลับ การนอนหลับที่มีคุณภาพและพักผ่อนอย่างเพียงพอ
ความเชื่อเรื่องเลข 7 กับสุขภาพมีความเกี่ยวข้องกันได้อย่างไร? วันนี้เราจะมาอธิบายการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ควบคู่กับความเชื่อเรื่องเลข 7
“มะเร็งต่อมลูกหมาก” คือหนึ่งในมะเร็งที่ถูกพบบ่อยในผู้ชาย และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยลักษณะของโรคที่ไม่มีอาการบ่งชี้ที่ชัดเจน
“มะเร็งต่อมลูกหมาก” เป็นมะเร็งที่ถูกพบบ่อยเป็นอันดับ 2 ของผู้ชายไทย (รองลงมาจากมะเร็งปอด) อัตราการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก รายใหม่ประมาณ 3,700 รายต่อปี
คุณรู้ไหมว่าภายในตัวเรานั้นมีสิ่งมหัศจรรย์ ที่สามารถซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้….
‘มะเร็งเต้านม’ คือโรคที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในผู้หญิงเป็นอันดับต้น ๆ เนื่องจากผู้หญิงทุกคนมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม ดังนั้นการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมจึงมีความสำคัญ เพื่อให้พบโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้น และทำการรักษาได้ทันท่วงที
การฝังยาคุมกำเนิดดีอย่างไร? เหมาะกับใคร? ตัวยาสำคัญและการออกฤทธิ์รวมถึงประสิทธิภาพในป้องกันการตั้งครรภ์ ผลไม่พึงประสงค์ต่าง ข้อดี-ข้อเสียต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจเลือกคุมกำเนิดด้วยวิธีฝังยาคุมกำเนิด ติดตามอ่านได้ในบทความนี้
ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ผู้ปกครองจึงควรมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อคลายความกังวลใจ โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยของลูก ตอบทุกคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ที่นี่
“โรคนิ้วล็อค” อาจเกิดขึ้นได้ในผู้ที่ใช้นิ้วมือในการพิมพ์คีย์บอร์ด เล่นสมาร์ทโฟน หรือใช้ข้อมือขยับเมาส์คอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ ยิ่งต้องระวัง โรคนิ้วล็อคคืออะไร? ใครบ้างที่เสี่ยง? อาการเป็นอย่างไร? รักษาวิธีไหนได้บ้าง? หาคำตอบได้ในบทความนี้
เจ็บปวดข้อมือ รู้จักโรคเอ็นข้อมืออักเสบ ลักษณะอาการ สาเหตุ แนวทางการป้องกันและรักษาอย่างเหมาะสม จากทีมแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อโรงพยาบาลพีเอ็มจี
ตรวจสุขภาพหัวใจ ทำความรู้จักโรคหัวใจมีกี่ชนิด รู้อาการต้องสงสัย ใครบ้างที่เสี่ยงโรคหัวใจ พร้อมวิธีรักษาโรคหัวใจ ดูแลหัวใจให้แข็งแรง เพื่อชีวิตที่ยืนยาว
มะเร็งปากมดลูก ถือเป็นเนื้องอกชนิดร้ายของปากมดลูกที่จำเป็นต้องรีบทำการผ่าตัดรักษา ซึ่งติดต่อได้โดยตรงจากการสัมผัส ช่องทางหลักคือการมีเพศสัมพันธ์
เรียนออนไลน์ ทำให้เด็กสมาธิสั้น แก้ไขอย่างไร? รวมเทคนิคที่จะทำให้เด็กเรียนออนไลน์ได้ดีขึ้น มีประสิทธิภาพ มีสมาธิ มีความสุข ง่าย ๆ เพียง 7 ข้อ
ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ผู้ปกครองจึงควรมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อคลายความกังวลใจ โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยของลูก ตอบทุกคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ที่นี่….
ปัจจุบันมีวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดหลายวิธี ในบทความจะแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับการ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแต่ละแบบ ขั้นตอนการเตรียมตัว
หินปูนคืออะไร ส่งผลเสียด้านใดบ้าง จำเป็นต้องขูดทุกคนจริงไหม หรือใครบ้างที่ควรหินปูน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ใครที่ยังไม่เคยหินปูนควรรู้ เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีในระยะยาว
ภาวะลองโควิด (Long COVID) หรือ อาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 จะมีความรุนแรงมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละบุคคล เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ และสามารถดูแลตัวเองหลังรักษาโควิด-19 หายแล้ว
ปัจจุบันการตรวจสุขภาพก่อนเข้างานเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหลาย ๆ บริษัทเพื่อเป็นการเสริมความมั่นใจของบริษัทว่า พนักงานที่เข้ามาทำงานจะมีความพร้อม
ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างประจำ หรือเป็นผู้ประกันตนเอง รู้หรือไม่ว่าเงินสมทบกองทุนประกันสังคมที่จ่ายไปในแต่ละเดือนนั้น ให้สิทธิประโยชน์ทดแทนในด้านไหนบ้าง
การสวมหน้ากากอนามัยในเด็กต้องดูแลอย่างไร อายุเท่าไหร่ถึงควรสวมใส่หน้ากากอนามัย พ่อแม่ผู้ปกครองควรรู้ไว้ เพื่อดูแลบุตรหลานได้อย่างเหมาะสม....
หลายคนที่เพิ่งมีอาการเริ่มต้นอาจจะชะล่าใจ คิดว่าเป็นอาการปวดเมื่อยธรรมดา อาจส่งผลรุนแรงขึ้นในระยะยาว ในบทความความนี้จึงจะพาไปรู้จักโรคออฟฟิศซินโดรม ให้มากขึ้น เพื่อป้องกันและรักษาได้อย่างทันท่วงที
บทความนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโควิดในหญิงตั้งครรภ์ การรักษา การป้องกัน รวมไปถึงการฉีดวัคซีน เพื่อให้คุณแม่สามารถรับมือเชื้อไวรัสอันตรายนี้ได้อย่างปลอดภัย
เมื่อตัวเลขการระบาดของเชื้อโควิด19 ยังไม่มีทีท่าจะหยุด จึงมีปริมาณผู้ป่วยติดเชื้อสะสมค่อนข้างมาก และผู้ป่วยหลายรายมีข้อจำกัด ในการได้รับการดูแล
แม้หลาย ๆ คน จะรักษาการติดเชื้อโควิด 19 จนหายแล้ว แต่ยังคงต้องดูแลสุขภาพของตัวเองต่อไป เพื่อลดความเสี่ยงการกลับมาเป็นซ้ำ และเพื่อฟื้นฟูปอดให้สมบูรณ์แข็งแรง มีวิธีการอะไรบ้าง ติดตามอ่านได้ในบทความนี้
Home Isolation คืออะไร ใครที่สามารถทำ Home Isolationได้ ต้องมีอาการป่วยระดับไหน แบ่งระดับอาการป่วยอย่างไร มีข้อปฎิบัติอย่างไรบ้าง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ติดตามอ่านได้ที่นี่
Please select listing to show.
Malcare WordPress Security