หินปูนคืออะไร...ทำไมต้องขูดหินปูน? ขูดหินปูนบ่อยๆ จะทำให้ฟันสึกจริงหรือ?

นอกจากการแปรงฟันอย่างถูกวิธี เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดี การขูดหินปูน เป็นหนึ่งในวิธีดูแลรักษาช่องปากและฟัน ที่ทันตแพทย์มักจะแนะนำให้ทำอย่างสม่ำเสมอทุกๆ 6 เดือน-1 ปี
หินปูนคืออะไร ส่งผลเสียด้านใดบ้าง จำเป็นต้องขูดทุกคนจริงไหม หรือใครบ้างที่ควรหินปูน มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง ใครที่ยังไม่เคยหินปูนควรรู้ เพื่อสุขภาพช่องปากและฟันที่ดีในระยะยาว

การขูดหินปูน คืออะไร?

การขูดหินปูน (Dental Scaling) คือ การนำเครื่องมือทางทันตกรรมมาทำความสะอาด คราบหินปูนที่เกาะติดฝังแน่น อยู่บริเวณฟันและซอกฟัน ให้หลุดออกด้วยการจี้ หรือขูด ขึ้นอยู่กับปริมาณของคราบหินปูนในแต่ละบุคคล ซึ่งทันตแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาและเลือกใช้เครื่องมือในการขูด เป็นการป้องกันและกำจัดหนึ่งในสาเหตุของโรคเหงือกและฟันที่อาจเกิดขึ้น เพื่อดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้ดีและแข็งแรง

หินปูนเกิดจากอะไร?

หินปูน หรือ คราบหินปูน (Dental Tartar) เกิดจากคราบที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่รวมตัวกับโปรตีนหรือเศษอาหารที่หลงเหลืออยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของฟัน ร่วมกับการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในช่องปากจนกลายเป็นคราบจุลินทรีย์เกาะอยู่ที่ขอบฟันที่ติดกับเหงือกทับถมกันเป็นระยะเวลานานก็จะมีลักษณะเป็นคราบแข็งคล้ายหินปูน และเกาะแน่นกับผิวฟันมากยิ่งขึ้น หากแปรงฟันไม่ทั่วถึงจะเกิดการสะสม

ทำไมต้องขูดหินปูน?

คราบหินปูน ที่เกาะแน่นจะไม่สามารถจำกัดได้ด้วยการใช้แปรงสีฟันหรือไม้จิ้มฟันแคะออกและยังจะทำลายสุขภาพเหงือกและฟันของเราเสี่ยงที่จะเป็นโรคปริทันต์ เช่น
● โรคเหงือกอักเสบ เหงือกบวม มีเลือดออกหรือมีหนอง
● รากฟันอักเสบ
● มีกลิ่นปากที่รุนแรง
● สีฟันเหลือง
● เลือดออกง่ายขณะแปรงฟัน
● ฟันโยก
หากปล่อยไว้จะเกิดอาการรุนแรงที่สุดคือการที่กระดูกเบ้าฟันจะละลายจนทำให้ฟันโยกและ จำเป็นต้องถอนฟันออก เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสร้างกระดูกเบ้าฟันให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีก ซึ่งทั้งหมดนี้นอกจากส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากและฟันแล้วยังส่งผลเสียต่อความมั่นใจ บุคลิกภาพและรอยยิ้มอีกด้วย

ขั้นตอนการขูดหินปูน

● ทันตแพทย์ ตรวจสุขภาพฟันโดยรวมของคนไข้จากนั้นจะใช้เครื่องมือที่ผ่านการฆ่าเชื้อ ขูดหินปูนที่ยึด* แน่นที่ฟัน โดยเครื่องมือจะใช้แรงสั่นสะเทือน ให้เกิดการกะเทาะคราบหินปูนออกจากฟันบริเวณเหงือก

การดูแลหลังการขูดหินปูน

1. หลังขูดหินปูนควรดูแลสุขภาพช่องปากเช้าและก่อนนอน โดยการแปรงฟันให้ถูกหลักวันละอย่างน้อย 2 ครั้ง หรือทุกๆ หลังมื้ออาหาร
2. ใช้ไหมขัดฟันซึ่งไหมขัดฟัน ช่วยขจัดเศษอาหารตามซอกฟันที่แปรงสีฟันไม่สามารถแปรงถึงได้
3. กลับมาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากทุก6เดือน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขูดหินปูน

1. ขูดหินปูนเจ็บไหม?

ขูดหินปูนเจ็บไหม? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัยกลัวการขูดหินปูน การขูดหินปูนอาจทำให้เสียวฟันหรือเจ็บเล็กน้อย เพราะทันตแพทย์จะใช้เครื่องที่ใช้การสั่น ทำให้อาจสะเทือนไปที่ฟันทำให้ มีอาการเสียวฟันหรืออาจมีอาการรู้สึกเจ็บเมื่อมีการขูดบริเวณใกล้เหงือกหรือเมื่อกำจัดหินปูนออกทำให้รากฟันสัมผัสโดนกับอากาศทำให้มีอาการเสียวได้เช่นกัน แต่อาการมักจะหายไปเองใน 1 อาทิตย์

2. ขูดหินปูนบ่อย ๆ ฟันสึกจริงหรือ?

กรณีนี้เป็นเรื่องเข้าใจผิด การขูดหินปูนไม่ได้ทำให้ฟันสึก หรือผิวฟันบางลง เพราะการขูดหินปูน ตามหลักการทำงานของเครื่องคือ การสั่นของปลายเครื่องมือเพื่อไปกระแทกหินปูนให้หลุดออกมา ซึ่งไม่ได้มีผลทำให้ผิวฟันที่มีสภาพสมบูรณ์สึกกร่อน

3. ขูดหินปูนเบิกประกันสังคมฟรี

สิทธิผู้ประกันตน สามารถใช้สิทธิสุขภาพช่องปากและฟันได้ ทั้งการถอนฟัน อุดฟัน ขูดหินปูน ผ่าฟันคุด ได้โดยไม่ต้องสำรองค่าใช้จ่าย สามารถใช้สิทธิเบิกประกันสังคมได้ 900 บาท/ปี ยกเว้นส่วนที่เกินจาก 900 บาท (ต้องชำระเงินเอง) ทั้งนี้ต้องแสดงบัตรประชาชนก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง เพื่อตรวจสอบสิทธิก่อน

4. ขูดหินปูนเลือดออกอันตรายหรือไม่?

การขูดหินปูนสามารถมีเลือดออกได้เป็นเรื่องปกติ เพราะคราบหินปูนที่เกาะฟันจะทำให้เกิดอาการเหงือกอักเสบ ไม่ต้องกังวลใจ เลือดจะหยุดได้เองตามปกติ ในเวลาไม่นาน
ทั้งนี้ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคไตวาย โรคหัวใจ หรือโรคที่เกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด ควรแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับโรคประจำตัวกับทันตแพทย์ก่อนทุกครั้ง เนื่องจากมีภาวะที่อาจทำให้เลือดออกมามากกว่าปกติ

5. ทำไมขูดหินปูนแล้วเสียวฟัน

ขูดหินปูนแล้วเสียวฟัน เป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้อีกเช่นกัน เนื่องจากทันตแพทย์ต้องใช้เครื่องมือในการขจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามผิวฟันออก ในระหว่างขั้นตอนนี้อาจทำให้มีอาการเสียวฟันเกิดขึ้นได้เป็นบางครั้ง

6. ควรขูดหินปูนปีละกี่ครั้ง

ทางที่ดีควรเข้ารับการขูดหินปูนตามระยะเวลาที่ทันตแพทย์แนะนำ คือ ปีละ 2 ครั้ง หรือ ทุก 6 เดือน จะดีที่สุด หรืออย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

7.ขูดหินปูนแล้วฟันขาวขึ้นไหม

การขูดหินปูนสามารถอาจทำให้ฟันขาวขึ้นได้ เนื่องจากได้ขจัดคราบที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันติดสีออกไปได้ แต่ขาวได้ไม่มากน้อย เพราะคราบหินปูนส่งผลให้ฟันเหลืองและเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก หากอยากให้ฟันขาวขึ้น หลังขูดหินปูนสามารถปรึกษาทันตแพทย์ในการทำให้ฟันขาวได้

สรุป

การขูดหินปูนเป็นหนึ่งใน วิธีการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันที่ควรทำเป็นประจำ เพื่อให้คุณมีสุขภาพฟันที่ดี ลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียฟันในอนาคต ช่วยเพิ่มความมั่นใจในรอยยิ้ม มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น ใช้งานฟันได้อย่างมีคุณภาพหากมีความกังวลใจเกี่ยวกับการรักษา สามารถปรึกษาทันตแพทย์ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ผู้ปกครองจึงควรมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพื่อคลายความกังวลใจ โดยเฉพาะเรื่องของความปลอดภัยของลูก ตอบทุกคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 ในเด็ก ที่นี่….
ปัจจุบันมีวิธีการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดหลายวิธี ในบทความจะแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับการ การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแต่ละแบบ ขั้นตอนการเตรียมตัว
ภาวะลองโควิด (Long COVID) หรือ อาการหลงเหลือหลังติดเชื้อโควิด-19 จะมีความรุนแรงมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับผู้ป่วยแต่ละบุคคล เพื่อเตรียมพร้อมรับมือ และสามารถดูแลตัวเองหลังรักษาโควิด-19 หายแล้ว

สมัครรับข่าวสาร

ท่านสามารถลงทะเบียนเพื่อสมัครรับข่าวสารและโปรโมชั่นแพคเกจ ผ่านทาง Email โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย